Nhà ba gian hai chái là gì? Đặc điểm nhà 3 gian 2 chái

Nhà ba gian hai chái là một trong các kiểu nhà gỗ hay được nhắc đến trong các cuộc trò chuyện của mọi người. Nhiều người không biết kiểu nhà này là gì, hãy cùng Besthome104.com tìm hiểu về mẫu nhà này trong bài viết dưới đây.

nhà ba gian hai chái

Nhà gỗ với thiết kế ấn tượng

Khái niệm nhà ba gian hai chái là gì ?

Nhà ba gian hai chái là ngôi nhà gồm sở hữu 3 căn phòng, và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ. Theo các kiến thức lưu truyền thì nhà 3 gian 2 chái với 3 gian nhà.

Gian ở giữa là gian chính. Gian nhà này thường sử dụng khiến nơi phụng dưỡng gồm một bộ bàn phụng dưỡng tổ tông. Ở đây thường sở hữu 1 bộ bàn ghế tiếp khách, hay sập ngày xưa. Hai gian còn lại ở kế bên, thường được sử dụng để phục vụ cho nơi nghỉ ngơi, gồm giường hoặc phản.

nhà ba gian hai chái

Khái niệm nhà 3 gian 2 chái là gì ?

1 gian là phòng ngủ của chủ sở hữu. Gian còn lại dành cho khách hoặc họ hàng tới chơi. 2 Chái là hai phòng nhỏ ở đầu nhà. 3 Gian chính sáng và rộng hơn hai chái.

Đây là phòng ngủ cho bạn hoặc là nơi chứa đựng thóc khi, đồ đạc… 2 chái là hai phòng nhỏ ở đầu nhà ở 2 bên. Phối hợp với sân trước có hàng cau và vườn sau trồng chuối và ao cá trước mặt…của người Việt xưa, đặc thù ở khoảng không miền Bắc.

Nhà ba gian hai chái với vùng không quá to. Chính vì thế đối có anh chị em chưa từng vào nhà ai kiểu 3 gian 2 chái sẽ khiến cho bạn nhận thấy lạ, khá choáng ngợp với kiểu cách, trưng bày bên trong.

Những điểm đặc biệt của nhà 3 gian 2 chái

Tuy nhiên theo đặc trưng là các người phương tây tới Việt Nam du lịch. Họ thường rất thích dòng nhà ba gian hai chái này.

Hai gian hai bên nhà ba gian 2 chái có cửa hẹp hơn ở 2 kế bên, tiêu dùng khiến cho nơi ngơi nghỉ, gồm giường hoặc phản hay sập gỗ. Một gian là phòng ngủ của chủ nhân.

nhà ba gian hai chái

Các điểm đặc biệt của loại hình nhà gỗ này

Hàng hiên (hành lang) nhà ba gian là gì còn tạo thêm những thoáng bằng gỗ hoặc đan bằng tre nứa đặt ở giữa khiến cho bình phong, mục tiêu là hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thời tiết tạo sự kín đáo, nhưng bên trong vẫn với thể quan sát được bên ngoài.

Nhà ba gian hai chái cũng là phòng ngủ hoặc phòng chứa đồ, có cửa thông phòng và cửa sổ ở mặt trước. Bếp được ngoài mặt riêng, phía bên trái (trong khoảng trong nhà nhìn ra). Cạnh bếp là giếng nước nơi gia đình vừa sở hữu giếng nước để nhân tiện dùng lúc dùng khi đun nấu và tắm rửa.

Hình ảnh cái giếng nước sở hữu loại gáo múc nước bằng tay được luôn hiện hữu trong mỗi tâm tưởng chúng ta lúc kể tới các hình ảnh vô cộng chất phác và bình dị ấy. Bên phải là nhà ngang hay nhà phụ, những dãy nhà này vây quanh 1 sân rộng được sắp xếp làm nhà kho đựng thóc còn là nơi ngơi nghỉ của các con cháu, bạn bè.

các kiến trúc trạm khảm được lồng ghép vào trong những chi tiết nhỏ từ trên những chấn song cửa, các nghệ nhân còn chạm trổ các bức tranh phong thủy, hình linh vật biểu tượng cho sông, suối tượng trưng cho sức mạnh bạn và hạnh phúc.

Kế bên đó, lan can gồm 15 bậc cầu thang lên xuống của 2 cửa chính bao loanh quanh mặt trước và mặt sau phát hiện sự tinh tế ý kiến về vũ trụ, âm dương ngũ hành và nhân – sinh – quan cao đẹp.

1 số khác còn vun đắp cái kiến trúc nhà ba gian hai chái này để sinh sống nhằm tưởng nhớ đến tiên sư, nơi “chôn rau cắt rốn” và dặn lòng luôn nhớ mình là ai để ko lần nào quên nơi còn gọi quê hương.

Ngôi nhà được ngoài mặt theo chiều ngang thường là nhà hướng Nam nhằm đón gió mát, nhận ánh sáng, đặc trưng là nắng ấm khi Đông về, nhưng tránh được nắng gắt vào mùa hè, song song hạn chế được gió lạnh Đông Bắc thổi vào.

Tuy nhiên, đây chẳng phải là yêu cầu đề nghị như câu nói “lấy vợ hiền hoà, làm cho nhà hướng Nam”, mà còn phụ thuộc vào sự tiện nghi, hợp lý của mảnh đất và phong cảnh bao quanh căn nhà.

Ví dụ phía trước nhà là trục đường đi hoặc loại sông, thì mặt nhà sẽ hướng về phía đó. Trước nhà gỗ 3 gian hai chái là sân, khoảng ko gian liền nhau ngôi nhà sở hữu môi trường xung vòng vèo vô cộng tự yênh bình, thảnh thơi., thường sở hữu hàng cau phía trước.

nhà ba gian hai chái

Kèo cột trong nhà gỗ 3 gian

“Trước cau, sau chuối”, một kinh nghiệm trồng cây hợp khí hậu và phong vị của người Việt. Cố nhiên, cau có thể được thay bằng các chiếc cây khác cũng mang dáng thẳng, lá đẹp như thiên tuế, cọ, dừa cảnh… Đây đều là những cây ko ngăn cản nắng sớm và gió mát, ít rụng lá, ko che tầm nhìn. Còn chuối hoặc những cây lá to dày trồng ở sau nhà nhằm ngăn gió lạnh Đông Bắc, ngăn nắng gắt buổi chiều.

Trên đây Besthome104.com đã giải đáp cho bạn về nhà ba gian hai chái. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết của chúng tôi.

Bạn có thể xem thêm bài viết: 10+ Mẫu trang trí nhà mái Thái phần mặt tiền ấn tượng 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *